Lợi ích của gừng
Gừng
có thể giúp kiểm soát hàm lượng đường cao trong máu, vốn gây ra các biến chứng
cho bệnh nhân tiểu đường.
Các
nhà khoa học thuộc Đại học Sydney (Úc) cho biết gừng có thể kiểm soát lượng
đường glucose trong máu bằng cách sử dụng các tế bào cơ. Chất chiết xuất từ
gừng có thể làm tăng sự hấp thu glucose vào tế bào cơ không phụ thuộc insulin. “Điều
này hỗ trợ việc kiểm soát hàm lượng đường cao trong máu, và có thể cho phép các
tế bào hoạt động mà không cần insulin”, Giáo sư Basil Roufogalis thuộc Đại học
Sydney nói.
Công dụng của gừng
Gừng
không chỉ tạo gia vị cho các món ăn mà còn là vị thuốc quý không quá đắt tiền.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, ăn gừng tươi trước khi dùng bữa chính sẽ kích
thích tiết dịch vị, giúp cải thiện sự ngon miệng.
Gừng
có tác dụng kích thích tiêu hóa và chống đầy hơi; giúp hấp thu và tiêu hóa các
dưỡng chất thiết yếu trong cơ thể. Nhai một miếng gừng kèm mật ong giúp giảm
nhẹ buồn nôn. Ăn gừng giúp điều trị cảm lạnh và cúm. Đặc tính chống viêm của
gừng có thể làm giảm cơn đau mãn tính. Nhâm nhi trà gừng nóng sẽ giúp thông
họng và mũi.
Trị ho bằng
lá me, gừng , chanh
Mùa
đông lạnh lẽo cũng thường làm nhiều người bị ho. Nếu không muốn điều trị với
thuốc tây, bạn có thể tự làm chế phẩm xi rô từ lá me, gừng và nước cốt chanh.
Sở
dĩ lá me, gừng và nước cốt chanh có được tác dụng này là vì chúng chứa nhiều
tinh dầu quý có dược tính làm dịu và làm ấm đường hô hấp nên có thể trị những
cơn ho thường do cảm mạo. Lưu ý là với những cơn ho do lao, ho gà, viêm
phổi thì phải dùng thuốc đặc trị.
Để
trị ho, người lớn mỗi ngày uống 4 lần, mỗi lần một muỗng canh. Trẻ em cũng uống
mỗi ngày 4 lần nhưng mỗi lần một muỗng cà phê. Xi rô này cần được bảo quản
trong tủ lạnh.
Gừng giảm
nguy cơ ung thư ruột
Bổ sung gừng
có thể giúp giảm nguy cơ bị viêm sưng ở ruột, một trong những tác nhân dẫn đến
ung thư ruột kết.
Hãng tin ANI
đưa tin, các nhà khoa học thuộc Đại học Michigan (Mỹ) rút ra kết luận trên sau
khi khảo sát ở 30 bệnh nhân.
Theo đó,
những người này được chia làm 2 nhóm, nhóm dùng 2g gừng mỗi ngày và nhóm dùng
giả dược. Sau 28 ngày, các nhà khoa học kiểm tra mức độ viêm ruột ở các tình
nguyện viên và phát hiện rằng, tình trạng này giảm đáng kể ở hầu hết các bệnh
nhân dùng gừng.
Gừng giúp
chống viêm khớp
Các chuyên
gia dinh dưỡng Ấn Độ khẳng định gừng đem lại nhiều ích lợi cho sức khỏe con
người. Cụ thể, ăn gừng sẽ giúp giảm các triệu chứng ốm nghén như hay nôn ọe vào
buổi sáng ở thai phụ.
Nhờ có đặc
tính chống viêm, ăn gừng sẽ giúp điều trị bệnh viêm khớp mãn tính. Đối với phụ
nữ bước vào độ tuổi tiền mãn kinh hoặc mãn kinh, nhâm nhi trà gừng sẽ giúp giảm
chứng chuột rút, ợ nóng.
Trời trở
lạnh, bạn hãy nhai một ít gừng sẽ giúp trị ho và cảm lạnh. Khi đi chơi xa, để
tránh nguy cơ say tàu xe, hãy nhai vài viên kẹo gừng.
Khỏe nhờ gừng
Gừng thường được dùng để trị cảm lạnh, ho song ít ai biết rằng gừng cũng có thể giúp cải thiện tiêu hóa và giảm đau khớp.
Khỏe nhờ gừng
Gừng thường được dùng để trị cảm lạnh, ho song ít ai biết rằng gừng cũng có thể giúp cải thiện tiêu hóa và giảm đau khớp.
Tiến sĩ
Jaishree Bhattacharjee, một chuyên gia sức khỏe Ấn Độ, cho biết gừng là một
loại thực phẩm bổ dưỡng vì chứa nhiều khoáng chất hữu ích như can xi, phốt pho,
chất sắt, magiê, đồng, kẽm…
Gừng có thể
được dùng để điều trị các rối loạn tiêu hóa và rối loạn hô hấp. Gừng có
đặc tính chống đầy hơi, long đờm, theo hãng tin Times News Network dẫn lời
chuyên gia Bhattacharjee.
Khi được sử
dụng trước bữa ăn, gừng có thể cải thiện sự ngon miệng, kích thích tiêu hóa và
tống độc tố khỏi cơ thể. Để chống chứng say xe khi đi tàu xe, bạn có thể ngậm
gừng trước khi đi.
Gừng khô có
đặc tính kháng viêm, giảm đau có thể được dùng để giảm đau khớp và viêm ở những
người bị viêm khớp, theo chuyên gia Bhattacharjee
MÓN QUÀ SỨC KHỎE
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét